Dù bánh canh Trảng Bàng hay bánh tráng cuốn thịt đã có mặt ở nhiều địa điểm tuy nhiên hãy về tận Tây Ninh để hưởng thụ mùi vị miền Đông miền nam đúng điệu.
Ốc xu núi Bà
Tây Ninh có nhiều đồi núi, nhưng ốc xu chỉ sống trên khu vực núi Bà Đen. Thường dân bản địa hay luộc ốc xu với sả hoặc hấp gừng, cố ý giữ hương vị đặc biệt của ốc núi. Thịt ốc xu dai dai, giòn giòn, nhưng phải nhai thật chậm mới cảm nhận hết đặc trưng có của nó. Ốc xu chấm muối tiêu chanh, nhón thêm 1 gốc sả hay cắn chút gừng non, nhai vài lá rau răm, đưa đẩy với rượu nếp Trảng Bàng sẽ phát hiện ngon hết sẩy.
để sở hữu được đĩa ốc bốc khói thơm nực, người bắt ốc phải tốn không ít công huân. Họ phải leo núi thật sớm với công cụ là chiếc giỏ nan, cây sào khoảng một mét và đèn pin. Cứ thấy đám lá mục là soi đèn, lấy sào khều và… lượm ốc.
Mùa sinh sản hoặc tiết ngày mát mẻ, ốc núi mới đi kiếm bạn tình và dạo chơi. Thường thì chúng núp thật sâu dưới những hốc đá và lá mục, cực khó tìm. khá nhiều người vì cuộc sống thường ngày đã bất chấp nguy hiểm, phải bới móc những tầng lá ấy lên và dễ gặp một chú rắn mang bành đang “định cư” ở đấy. không thể mang ốc núi về nuôi thương phẩm vì chúng chỉ phù hợp với không gian sống ngẫu nhiên của núi rừng. Tây Ninh đã có 1 nền móng nuôi ốc thương phẩm, nhưng chỉ chiến thắng với ốc lác, ốc chuối, ốc bươu, còn với ốc núi Bà thì đang phải tiếp tục mày mò, thể nghiệm.
Bánh tráng phơi sương cuốn thịt
tên thường gọi bánh tráng phơi sương xuất phát từ quá trình tinh xảo tạo ra sự vỏ bánh. Sau 2 ngày ngâm vào trong nước, đem gạo đi xay rồi tráng và đi phơi. Tiếp nối, bánh được đem nướng, đợi tới buổi sáng đem phơi cho thấm sương tới lúc mềm thì được.
tuyệt hảo nhất của món ăn là cả chục loại rau đa dạng như lá cóc, đọt sộp, lá lụa, diếp cá, tử tô, lá bứa, húng quế… bên cạnh đó, bạn còn tồn tại cả củ kiệu, củ cà rốt ngâm, dưa chuột và bún ăn với. Thịt để cuốn bánh là thịt ở khúc giò vừa có bì, có mỡ, chỗ phần thịt tiêu hóa, không bị bở. Mắm nêm chấm thịt cuốn cũng phải được pha chế vừa miệng, tạo sự khác biệt với các món cuốn khác.
Cắn một cuốn bánh tráng phơi sương, cảm nhận đủ hương vị chua, cay, đắng, chát của rau, của đồ chua và vị thơm, ngon, béo, ngọt, mặn mòi của thịt, của lớp bánh tráng, bạn sẽ hiểu Lý Do một món thức ăn đơn giản và giản dị lại trở nên đặc sản mọi nơi.
Bánh tráng me
Trong hàng trăm món bánh tráng thuộc về nhóm quà ăn vặt xuất xứ từ Tây Ninh, bánh tráng me thuộc loại có sức hấp dẫn không cưỡng được nếu đã một lần nếm qua.
Nó không quá giản dị như chiếc bánh tráng muối ớt cay xé lưỡi hay quá lộn xộn như món bánh tráng trộn, vốn luôn được gia giảm nguyên liệu rất… tùy hứng của rất nhiều lò bánh, mà và đã được người chế biến upgrade thành một loại quà rong khá thanh thoát mà cũng phức hợp nhất hạng.
Túi bánh tráng me gồm có một ít bánh tráng đã phơi sương cho dẻo, gấp xếp vuông vắn, vài gói các gia vị be bé gồm muối ớt, bột tôm rang, ớt bột nhỏ, hành phi, lạc rang giã đôi và nòng cốt là 1 chút nước me lệt sệt, chua nhuốt nhuốt ngọt ngọt. Trông khó hiểu và lỉnh kỉnh như 1 gói mì ăn liền thời thượng.
Người ăn, tùy theo sở trường và thị hiếu rất có thể tùy nghi gia giảm các gói gia vị để pha chế thành mỗi một thứ gia vị chấm. Tiếp nối, gỡ từng tờ bánh tráng deo dẻo kia ra và cuốn lại, chấm cứ vậy mà vừa nhai, vừa nuốt, vừa hít hà! Cái vị chua dịu của nước me chín, cái cay xé của ớt, vị mặn mặn của bánh tráng, của tôm, cái béo giòn của lạc rang… tạo ra một thứ mùi vị quyến rũ khó thể nào quên.
Còn một Điểm sáng lôi cuốn nữa là không thể nào ăn bánh tráng me lẻ loi, chính vì cái sự lích kích đó. Nó hầu hết chính là món “độc quyền” dành cho các “bà Tám”, đủ nhẫn nại ngồi tỉ mẩn soạn sửa món thức ăn và tranh thủ tán chuyện.
6 đặc sản đúng thương hiệu Tây Ninh
a
Bài đăng nổi bật
-
Indonesia gồm 6000 đảo có một số người ở, xuất hiện nên các vùng văn hóa, ăn uống đa dạng. Du khách đến Indonesia đừng quên thưởng thức món ...
-
Chỉ cần thêm một ít muối ớt, dăm loại rau vườn là bạn đã có thể hưởng thụ được hương vị thơm và ngon, đằm thắm của món ăn này. Nếu muốn ăn n...
-
khi nào đã đi đến thành phố biển Phan Thiết nhưng mà không mang hơi thở biển về nhà thì chuyến đi ấy làm cho trọn vẹn được nữa đúng không ạ ...
-
Dân tại đây còn biết với tên xứ ” nẫu” với bờ biển dài 190km, Núi biển ở Phú Yên giáp nhau tạo thành những Vịnh, Đầm và trên 20 bãi tắm. Đườ...
-
Phong cách phục vụ bài bản, mang lại sự chấp thuận cho nhiều du khách hàng. tour du lịch thành tháp rượu, thưởng thức ăn uống tại nhà hàng 3...
-
đây là kết hợp các đặc sản Cao Bằng níu chân khách du lịch khi đến với vùng đất Cao Bằng đáng yêu. Nếu bạn có thời cơ bước vào Cao Bằng một ...
-
mướn phòng, thuê xe gắn máy, gọi xe bus… và hầu hết dịch vụ khác ở Sapa đều liên kết cùng với nhau. Ở Mũi Nai có hình thức dịch vụ xe máng t...
-
đó là những kinh nghiệm cho những bạn tự đi, nếu như bạn nào còn e dè thì rất có thể tìm những chuyến tham quan giá cực mềm để đi Huế. khu d...
-
vừa rồi mình thấy nhiều đoàn bạn mang đi lều trại đến cắm trại trong khu vực bãi Môn này và sử dụng dịch vụ do nhà chú Mười phân phối cũng c...
-
Các tinh bột nghệ nguyên chất chế độ dinh dưỡng ngon nổi danh ở Tuy Hòa mà dulich9.com tổng hợp lại giúp bạn lần đầu đi chuyến du lịch tò mò...
Labels Cloud
Labels List Numbered
Lưu trữ Blog
-
▼
2017
(97)
-
▼
tháng 5
(8)
- 5 món ngon không cưỡng lại nổi từ gạo ở Indonesia
- 6 món ngon không thể cưỡng lại trên mặt phố Myanmar
- Những quán ăn đắt khách sẽ không phải cần che biển...
- Những nhà hàng ăn khách không cần phải biển hiệu ở...
- chuyến du lịch Singapore khám phá 10 thiên đàng ăn...
- 6 đặc sản kinh dị của Philippines
- 6 đặc sản đúng thương hiệu Tây Ninh
- 6 món ăn ngon nức tiếng Phan Thiết
-
▼
tháng 5
(8)
Được tạo bởi Blogger.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét